LIÊN HOAN “ĐỜN CA TÀI TỬ - DÂN CA NAM BỘ” NĂM 2020

 

 

 

THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2019 TỔ CHỨC

LIÊN HOAN “ĐỜN CA TÀI TỬ - DÂN CA NAM BỘ”

 

    Nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá các làn điệu dân ca và nghệ thuật Đờn ca tài tử, là di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

    Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử - Dân ca Nam bộ thành phố Cần Thơ năm 2019, từ ngày 21/11 đến ngày 24/11/2019 tại công viên bến Ninh Kiều, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Bà Hồ Lâm Bạch Vân – Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan

    Liên hoan Đờn ca tài tử - Dân ca Nam bộ thành phố Cần Thơ năm 2019 là dịp để các nghệ nhân, diễn viên không chuyên được giao lưu, trao đổi chuyên môn, khuyến khích phong trào đàn, hát Đờn ca tài tử và Dân ca Nam bộ trong toàn thành phố Cần Thơ, thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương. Thông qua Liên hoan, phát hiện, chăm bồi những cá nhân tiêu biểu, tạo nguồn cho các hoạt động văn nghệ chuyên nghiệp của thành phố. Liên hoan đã thu hút sự tham gia của gần 200 nhạc công, diễn viên không chuyên đang hoạt động tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh 09 quận, huyện trên địa bàn thành phố, mỗi đơn vị sẽ tham gia gồm 02 phần thi: Phần thi Đờn ca tài tử và phần thi Dân ca Nam bộ, thể hiện 20 bài bản tổ thuộc thể loại Đờn ca tài tử Nam bộ, các làn điệu dân ca đặc trưng Nam bộ như hò, lý, hát ru, vè, đồng dao, nói thơ. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu, quê hương, đất nước, lứa đôi; Những thành tựu xây dựng quê hương đất nước nói chung và thành phố Cần Thơ trong thời kỳ đổi mới; Nêu tấm gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất; Xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị và văn hóa nông thôn mới; Xây dựng và phát triển người Cần Thơ đáp ứng yêu cầu công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

    Lúc 18 giờ 30, ngày 21/11/2019, chương trình Khai mạc đã được diễn ra trang trọng và thành công với phần tham gia thi diễn của 03 đơn vị: Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện Vĩnh Thạnh, huyện Thới Lai và quận Cái Răng. Ngày 22, 23/11 là chương trình thi diễn của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Phong Điền, quận Bình Thủy, quận Ninh Kiều, quận Thốt Nôt, huyện Cờ Đỏ và quận Ô Môn.

    Ngày 24/11/2019, lúc 18 giờ 30 tại sân khấu công viên bến Ninh Kiều (phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), Ban Tổ chức đã tiến hành Lễ Tổng kết và trao giải cho các đơn vị.

    Kết quả, Ban Tổ chức đã chọn các tiết mục xuất sắc để trao các giải: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các thể loại: Đơn ca, hòa ca, tốp ca ra bộ, hòa tấu (với nội dung thi Đờn ca tài tử). Các thể loại: Đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca (với nội dung thi Dân ca Nam Bộ).

                                Hoạt cảnh Hò Nam Bộ công diễn trong đêm Bế mạc

    Giải toàn đoàn, đơn vị Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Phong Điền đạt giải Nhất. Hai giải Nhì thuộc về đơn vị quận Ô Môn và quận Bình Thủy. Ba đơn vị đạt giải Ba là Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Cờ Đỏ, huyện Thới Lai, quận Thốt Nốt và ba đơn vị đạt giải Khuyến khích.

    Liên hoan đã góp phần quảng bá và nhân rộng các loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và đàn hát dân ca Nam Bộ, đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

 

Hải Đăng (Trung tâm Văn hóa TPCT)